Lẩu cá hồi là một món ăn vừa ngon vừa bổ, tuy nhiên thịt cá hồi thường rất đắt tiền bù vào đó là giá trị dinh dưỡng mang lại từ nó khá cao. Ở Việt Nam không phải ai cũng có thể thường xuyên được ăn món lẩu cá hồi này đâu nha. Vì thế nếu có cơ hội được nấu lẩu cá hồi để đãi gia đình, bạn bè thì chúng ta phải biết cách nấu thật ngon mới được chứ, đúng không? Nhân tiện đây PCLB xin giới thiệu tới các bạn cách nấu lẩu cá hồi thơm ngon bổ dưỡng không hề bị tanh, đảm bảo với công thức nấu này sẽ thực sự làm hài lòng tất cả mọi người đấy, chúng ta cùng bắt đầu nha.

Cách nấu lẩu cá hồi thơm ngon bổ dưỡng không hề bị tanh

 

Nguyên liệu cần có cho cách nấu lẩu cá hồi:

– Thịt cá hồi tươi: 300gram.

– Đầu cá hồi: 500gram (khoảng 1 cái).

– Cà chua: 3 trái to.

– Xương heo để nấu nước dùng: 500gram.

– Thơm (dứa) chín: 1 trái.

– Đậu hũ non: 4 miếng.

– Kim chi: 150 – 200gram.

– Nấm hương loại khô: 100gram.

– Tỏi khô, sả cây, ớt, hành hoa, rau thì là.

– Bún tươi hoặc miến khô hay mì tôm tùy sở thích.

– Các loại củ để nấu nước dùng: Cà rốt, su hào, khoai tây, khoai lang, khoai sọ mỗi loại 1 củ.

– Rau ăn kèm với lẩu: Rau muống, rau chuối, cải thảo, mồng tơi, cải xoong, rau đắng, cải xanh, rau xà lách và một số loại rau khác mà bạn thích.

– Gia vị : nước mắm, bột nêm, đường cát, dầu ăn…

Các bước tiến hành nầu lẩu cá hồi ngon:

Bước 1: Sơ chế rau củ

– Cà chua chín ta rửa sạch, để ráo nước rồi bổ múi cau. Kim chi xắt ra thành từng khúc ngắn, rồi để riêng ra một chén.

– Thơm (dứa) ta gọt vỏ tách bỏ hết mắt rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa nấu. Trong cách nấu lẩu cá hồi này nếu không thích hương vị của thơm ta có thể dùng sấu hoặc me thay thế cũng được.

– Đậu hũ non ta rửa sơ qua rồi dùng dao xắt thành các hình vuông nhỏ.

– Tỏi khô, sả, ớt làm sạch rồi băm nhuyễn, bỏ riêng mỗi thứ vào một bát nhé.

– Nấm hương khô cho vào tô nước ấm ngâm chừng 15 phút cho nở mềm, vớt ra cắt bỏ chân, còn phần nước các bạn không nên đổ đi đâu nhé để lại tí nữa cho vào nồi nước dùng cho ngọt.

– Các loại củ để nấu chung với nước dùng ta lần lượt gọt vỏ, rửa sạch, bổ thành từng miếng nhỏ.

– Rau muống nhặt bớt lá rửa sạch, còn các loại rau còn lại làm sạch rồi vớt ra rổ đợi ráo nước. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chúng ta nên ngâm các loại rau này sơ qua bằng nước muối loãng trước khi nhúng vào nồi lẩu nha.

– Xương heo ta cũng rửa sạch, kỹ hơn ta có thể rửa với nước muối loãng để khử hết tạp chất dính trên xương heo, sau đó chặt thành từng khúc để nấu nước dùng.

Bước 2: Sơ chế thịt và đầu cá hồi

– Nghe đến cá hồi điều đầu tiên chúng ta liên tưởng tới đó chính là mùi tanh của cá. Vì thế để món lẩu cá hồi ngon tì việc đầu tiên là phải khử được mùi tanh này.

– Thịt và đầu cá hồi rửa sạch, riêng phần đầu bắt buộc ta phải cắt nhỏ ra thì mới rửa kỹ được, rửa xong xắt thịt cá hồi thành từng lát mỏng vừa ăn.

– Bước tiếp theo ta khử mùi tanh cá hồi bằng phương pháp đơn giản mà cực kỳ hiệu quả như sau: Ta đổ một ít rượu trắng vào một cái tô nhỏ rồi cho thêm vài miếng gừng giã nát vào quậy đều cho nước gừng hòa tan với rượu thành hỗn hợp rượu gừng.

– Ta xoa đều rượu gừng lên phần thịt và đầu cá hồi để khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, với phương pháp này đảm bảo ta nấu lẩu cá hồi sẽ không còn mùi tanh nữa, rất thơm ngon bổ dưỡng.

Bước 3: Thực hiện nấu lẩu cá hồi

– Cho hành tỏi băm nhỏ vào một cái chảo dầu đặt trên bếp, đổ thêm một ít gừng băm nhuyễn nữa cho có vị thơm cay nồng, bật lửa phi vàng đều rồi trút thịt, đầu cá hồi, xương heo vừa chặt vào xào khoảng chừng 10 phút, trong khi xào ta nêm thêm gia vị: muối ăn, nước mắm, tiêu bột, hạt nêm vào. Tiếp đó ta đổ thêm nước lọc vào sao cho hết phần thịt, cá trong nồi và ninh thật nhừ.

– Lấy một cái chảo khác ta đổ dầu ăn vào đun khi nào dầu sôi già thì trút số hành tỏi còn lại vào phi thơm, trút kim chi xắt nhỏ, cà chua, nấm hương cùng với thơm vào xào qua. Với cách làm này sẽ làm cho nồi lẩu của chúng ta có màu sắc hấp dẫn hơn đồng thời có đủ các vị như: Mặn, ngọt, chua,cay rất ngon và lôi cuốn.

– Khi các bạn thấy xương heo và cá hồi đã nhừ thì ta đổ tất cả các loại củ vào nấu cùng để giúp cho nước lẩu ngọt hơn, thời gian hầm khoảng cỡ 15 phút là được.

– Các củ trong nồi đã nhừ thì cho hỗn hợp kim chi, thơm, cà chua, nấm hương và phần nước vừa ngâm nấm vào đun cùng, lúc này ta chỉ cần để lửa nhỏ thôi nha, đun tới khi bắt đầu ăn lẩu luôn nhé.

– Sau cùng, ta mang các loại rau ăn kèm và bún tươi, đậu hũ non, miến khô hay mì tôm bày xung quanh nồi lẩu, mời mọi người xuống cùng thưởng thức món lẩu cá hồi thơm ngon này.

– Một điều khác lạ ở cách nấu lẩu cá hồi này là chúng ta sử dụng kim chi để nấu, chính bản thân kim chi giúp cho nồi lẩu của chúng ta được hài hòa hơn không cay quá cũng không mặn quá, rất đậm đà, hấp dẫn.

Yêu cầu đối với món lẩu cá hồi:

– lẩu cá hồi khi thành phẩm phải đảm bảo được điều đầu tiên là không còn ngửi thấy mùi tanh kho chịu từ cá hồi mà bù vào đó là hương vị thơm ngon hấp dẫn.

– Thịt và đầu cá hồi mềm nhừ dễ ăn thấm đều các loại gia vị, các loại củ nấu cùng cũng vậy.

– Nước dùng đậm đà, có sự kết hợp hài hòa giữa các gia vị: mặn, ngọt, chua, cay. Màu sắc nhìn bắt mắt.

– Phải có các loại rau sống ăn kèm và một chén nước chấm cay ngon.

Cuối tuần ta có điều kiện thì nên nấu một nồi lẩu cá hồi để đãi mọi người trong gia đình giúp lấy lại sức khỏe sau một tuần làm việc vất vả, đây cũng chính là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, có nhiều thời gian nói chuyện tâm sự với nhau. Một nồi lẩu nóng trong không khí gia đình ấm cúng như vậy thì không có hạnh phúc nào bằng. PCLB.VN vừa cùng các bạn thực hiện xong cách nấu lẩu cá hồi thơm ngon bổ dưỡng không hề bị tanh. Chúc các bạn luôn ngon miệng!

5/5 (7 Reviews)
Chia sẻ lên facebook