Với những tín đồ ăn uống thì không thể thiếu được món ốc đặc biệt là món ốc vỉa hè ngon không chịu nổi. Các bạn chỉ cần theo dõi cách làm ốc bươu của mobilelabs.com.vn dưới đây sẽ đảm bảo các bạn thực hiện thành công liền nhe.

Cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh

Nguyên liệu cần cho ốc bươu nướng tiêu xanh:

– Ốc bươu tươi sống: 1kg (tùy vào khẩu phần).

– Tiêu xanh nguyên cả chùm: 200 gram.

– Nước mắm loại thơm ngon: 1 chén nhỏ.

– Rau răm, lá chanh.

– Sả: 2 cây.

– Gia vị: Muối, ớt, hạt nêm…

Các bước thực hiện ốc bươu nướng tiêu xanh thơm ngon:

Bước 1: Chọn ốc bươu ngon

– Để có món ốc bươu nướng tiêu xanh ngon bước đầu tiên không thể thiếu và quyết định chủ yếu đến chất lượng món ăn đó chính là biết cách chọn ốc ngon. Ốc dùng để nướng thông thường chúng ta nên chọn những con to, mập mạp bằng cách nhìn vào mày của chúng. Nếu mày nằm thụt sâu vào bên trong tức là con này có thể bị chết hoặc đã để lâu ngày ăn không con. Ta phải chọn những con có mày nằm ở ngay sát miệng, những con này mới đầy đặn, ăn béo ngon.

Bước 2: Ngâm, rửa ốc bươu

– Công đoạn thứ 2 cũng không kém phần quan trọng đó chính là ngâm ốc. Như bài viết trước tôi đã đề cập có 3 cách ngâm ốc phổ biến nhất hiện nay, nếu muốn biết kỹ xin các bạn hãy tham khảo ở bài cách luộc ốc bươu nha.

– Trong bài này tôi chỉ đề cập tới cách ngâm ốc tôi vẫn thường làm đó là ngâm với dấm bỗng và ớt trái xắt lát. Cách ngâm này sẽ làm cho ốc nhả những chất nhớt, bùn hôi tanh trong miệng ra nhanh hơn. Đồng thời làm cho thịt ốc được dai hơn.

– Thời gian ngâm ốc khoảng chừng 1-2 giờ sau đó vớt ốc ra rổ rửa lại bằng nước lạnh một vài lần nữa để đảm bảo ốc sạch sẽ rồi để cho ráo bớt nước.

Bước 3: Tiến hành luộc ốc bươu

– Ta chuẩn bị một cái nồi đáy mỏng, xếp sả đập dập cùng với một ít lá chanh vào dưới đáy nồi, đổ một lượng nước vừa phải rồi bắc lên bếp nấu sôi.

– Khi nước bắt đầu sôi già thì ta trút ốc vào chần sơ rồi đổ lại ra rổ, vì chúng ta còn nướng ốc với tiêu xanh nên không cần phải luộc ốc chín kỹ nhé vì ốc chín kỹ sẽ mất nhiều nước làm ốc bị teo nhỏ lại.

– Bước luộc này có sả và lá chanh ngấm vào ốc giúp khử đi mùi tanh và bớt nhớt, làm cho ốc thơm ngon hơn.

Bước 4: Ướp ốc bươu với gia vị

– Khi ốc bươu đã ráo bớt nước thì chúng ta xếp ốc vào một cái đĩa hoặc một cái tô lớn để ướp gia vị. Gia vị để ướp gồm có: Nước mắm ngon hòa thêm một chút bột ngọt, hạt nêm, đường cát, tỏi băm nhỏ, một ít tiêu xay và bột ớt.

– Ướp trong thời gian khoảng chừng 1 tiếng đồng hồ để cho gia vị ngấm đều vào ốc thì chúng ta cho ốc lên lò nướng.

Bước 5: Nướng ốc bươu với tiêu xanh

– Nhóm bếp lò sao cho than đỏ hồng, chuẩn bị sẵn một cái quạt giấy để quạt lò nha.

– Tiêu xanh chúng ta để nguyên cả chùm không nên tách thành từng hạt nhỏ đâu nha. Khi nào chuẩn bị nướng ta mới nhét tiêu vào miệng ốc rồi đưa thẳng lên bếp lò để nướng luôn.

– Tốt nhất ta để bếp than bên cạnh để chín tới đâu chúng ta ăn luôn tới đó cho nóng, vì ốc ăn lúc nguội rất tanh dễ đau bụng, nhớ phải chấm cùng nước mắm gừng nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công món ngon này một cách nhanh chóng và ngon nhất để chiêu đãi bạn bè nhà mình nhe.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ lên facebook